แก้ไขจมูกฉีดสารไบโอ, ฉีดซิลิโคน, ฟิลเลอร์

 

      ภาพซ้ายมือเป็นรูปจมูกที่ฉีดสารไบโอมา 5-10 ปี เกิดอาการแพ้สารที่ฉีดทำให้จมูกบวม ใหญ่ รูปร่างบิดเบี้ยว ไหลย้อย ผิวดั้งจมูกตะปุ่มตะปำสีผิวจมูกเปลี่ยนเป็นเขียวคล้ำและแดงเป็นหย่อมๆ ภาพขวามือเป็นภาพภายหลังแก้ไขผ่าตัด เอาไบโอ ออกจากดั้งจมูก และเสริมดั้งใหม่ ในรูปทรงจมูก ตามความต้องการของคนไข้

ภาพซ้ายมือคนไข้ฉีดไบโอมาเกือบ 10 ปี จมูกเริ่มโตและบวมขึ้นเรื่อย ๆจนรู้สึก หน่วงๆดั้งจมูกตลอดเวลา ลูบดั้งจมูกจะจับได้ว่าเป็นคลื่นตะปุ่มตะป่ำไม่เรียบ มีตุ่มนูนขึ้นมาผิดปกติตรงกลางดั้ง ปลายบวมใหญ่จนเป็นงวง กลางดั้งผิวมีสีซีดเขียว ปนแดง คุณหมออรรถพันธ์ ได้ทำการผ่าตัดโดยใช้เวลานานมากด้วยตวามระมัดระวังเพื่อให้ผิวบริเวณจมูกหลังผ่าตัดไม่มีปัญหาและพบว่าชิ้นส่วนไบโอที่ถอดออกมาได้เกือบหมดนั้น มีขนาดใหญ่มากที่สุด ภาพขวามือคือภาพที่ถ่ายหลังผ่าตัดและเสริมจมูกทรงใหม่เข้าไปทันที เปลือกตาคนไข้ที่เห็นบวมนั้น ส่วนหนึ่งเป็นความบวมจากปริมาณยาชาที่ฉีดระหว่างผ่าตัดเพื่อไม่ให้คนไข้เจ็บเลยการเหลาซิลิโคนที่เสริมนั้น จะเหลาค่อนข้างยาก เนื่องจากช่องที่ผ่าตัดเอาไบโอยักษ์ออก จะหลวม มาก การเหลาแต่งวัสดุให้อยู่ได้พอดี และมีความสวยงามและเรียบเนียนนั้น ต้องใช้ความพยายามและความแม่นยำของการเหลาขนาดและรูปแบบมากกว่าปกติมาก

ภาพซ้ายมือคนไข้เคยได้รับการแก้ไขจมูกฉีดสารไบโอพร้อมเสริมใหม่มาก่อนจากที่อื่น คนไข้ได้สังเกตุว่าหลังจากรอจนจมูกยุบบวมแล้ว แทนที่จมูกจะเรียวเล็กลง และได้รูปจมูกกลับมาดูบวมและใหญ่ขึ้น และไม่ชอบรูปทรงจมูกอย่างมาก ภาพขวามือเป็นภาพถ่าย 17 วัน หลังจากผ่าตัดแก้ไขเอาสารไบโอที่ยังเหลือปริมาณมาก รวมทั้งเอาวัสดุเสริมจมูกออก และเปลี่ยนใหม่โดยออกแบบรูปทรงจมูกใหม่ให้ได้ตามความต้องการของคนไข้

คนไข้ได้รับการฉีดจมูกด้วยสารไบโอมาเป็นเวลา 5 ปี สารที่ฉีดเริ่มเปลี่ยนแปลงเคลื่อนที่ไหลย้อยมากองตรงกลางดั้งและปลายจมูก และจมูกเริ่มมีอาการบวมใหญ่ บิดเบี้ยว สันจมูกสีซีด เขียวตรงกลางดั้ง ปลายจมูกที่มีสารไบโอไหลมารวมกันก็เบียดเนื้อเยื่อ ทำให้ปลายจมูกแดง จมูกไม่สวยเหมือนตอนแรกฉีด

ภาพก่อนหลัง ผ่าตัดแก้ไขจมูกฉีดสารไบโอมา 3 สัปดาห์ ระยะนี้เป็นระยะพึ่งเริ่มยุบบวมเต็มที่ และร่างกายเริ่มซ่อมแซมเนื้อเยื่อเมื่อเข้าสัปดาห์ที่ 4 และเนื้อเยื่อจะค่อยๆ เติมเต็มที่โดยใช้เวลา 3-4 เดือน ดังนั้นภาพขวามือจะแสดงให้เห็นสันจมูกที่ยังดูบอบบางและระยะนี้ บางคนอาจจะยังมีรอยช้ำจางๆ ที่ผิวได้

รูปทรงที่บิดเบี้ยว บวมใหญ่ เป็นคลื่นลอนทำให้ไม่สวย และเสียลักษณะของโหงวเฮ้งที่ดีไป จมูกที่ได้รับการผ่าตัดแก้ไขเอาสารที่ฉีดออก และเสริมจมูกด้วยรูปทรงใหม่เข้าแทนที่ในคราวเดียวกัน จะสามารถทำได้และออกมาได้สวยงามต่อเมื่อ ศัลยแพทย์ต้องประเมินการผ่าตัดเอาสารที่ฉีดออกอย่าง รอบคอบระมัดระวังและปราณีตมากๆ เพราะไบโอที่ฉีดไว้ยิ่งนานขึ้นก็จะยิ่งปนเปื้อนเนื้อเยื่อใต้ผิวหนังมากขึ้น และมีการเบียดดันทำให้ผิวหนังที่จมูกบาง เสียความยืดหยุ่น ไม่เหมือนเดิมในภาพเป็นภาพก่อนและหลังผ่าตัดแก้ไข 3 สัปดาห์

Page : « First 1 2 3 4 5 6 Last »