การแก้ไขคางที่ฉีดมาจนบวมใหญ่ไหลย้อย

 

คนไข้ได้รับการฉีดคางมา2ครั้ง ผ่านมาเป็นเวลา4-5ปี สารที่ฉีดเริ่มมีปฏิกริยากับ เนื้อเยื่อที่คาง ทำให้จับได้เป็นก้อนแข็ง และเริ่มบวมใหญ่ บิดเบี้ยวไม่มีรูปทรง และน้ำหนักของสารกับความ บวมเริ่มถ่วงให้คางเริ่มไหลย้อย ห้อยมีรูปทรงน่าเกลียด ไม่ได้สัดส่วนที่สวยงาม

คางที่บวม ห้อยย้อยบิดเบี้ยว ทำให้ใบหน้าดูผิดสัดส่วนอย่างมาก

การทำผ่าตัดแก้ไขคางที่ฉีดมาจนห้อยย้อยบิดเบี้ยวเป็นงานที่จะทำให้เรียบเนียนสวยนั้น ยากมาก ต้องใช้เวลาผ่าตัด และรักษาตัวนานมาก และต้องมีการเปิดแผลผ่าตัดใต้คาง ความยาวของแผลขึ้นอยู่กับความใหญ่ของคางที่มีปัญหา

การแก้ไขคางที่ถูกฉีดมาจนบวมใหญ่จับเป็นก้อนแข็ง บิดเบี้ยวสารที่ฉีดปนเปื้อนเนื้อเยื่อจนมีน้ำหนักถ่วงห้อยจนเสียรูปทรง เป็นโจทย์ที่ยากที่สุดสำหรับศัลยแพทย์ที่จะแก้ไขให้รูปทรงใหม่นั้นมีรูปสวยงามและที่สำคัญที่สุดที่คนไข้ปรารถนาคือเมื่อยุบบวมแล้วบริเวณคางต้อง มีผิวที่เรียบเนียน

การรอการยุบบวมสำหรับการแก้ไขคางนั้น.เริ่มต้นยุบบวมต้องรอประมาณ 2 อาทิตย์ หลังจากนั้น ประมาณ 1 เดือน จึงเริ่มเห็นรูปทรงคางที่เล็กลงและอีก ประมาณ 2 เดือนจะเห็นว่าดีขึ้นได้ชัดเจนแต่จะให้จับแล้วมีความรู้สึกนิ่มนวล หายชาที่ผิว เหมือนเนื้อคางของเดิม ที่ยังไม่เคยฉีดต้องรอ ประมาณ 6 เดือน -1 ปี

         ภาพก่อนหลังการแก้ไขคางที่ฉีดจนไหลย้อย,บิดเบี้ยว การรักษาตัวหลังผ่าตัดแก้ไข จะใช้เวลานานกว่าการแก้ไขจมูกฉีดสาร และการดูแลจะค่อนข้างยุ่งยากกว่าคนไข้ต้องอดทนคอยการยุบบวมนานกว่าการแก้ไขจมูกกว่าจะรู้สึกยุบบวมจนสบายใจได้บ้างจะใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 3 อาทิตย์ แต่ตอนระหว่างแพทย์ทำการผ่าตัดคนไข้จะนอนสบายกว่าไม่อึดอัดเหมือนการผ่าตัดแก้ไขจมูกฉีด